Category Archives: ไม้อัด

ความลับและเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญงานไม้อัด

แผนชั้นวางไวน์ไม้อัดเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบไวน์เนื่องจากไม้อัดมาในขนาดมาตรฐานมีราคาถูกกว่ามาก แต่แข็งแกร่งและมั่นคง ไม่มีปัญหาใด ๆ กับการแปรปรวนและการหดตัว อย่างไรก็ตามการทำงานกับไม้อัดอาจเป็นเรื่องยุ่งยากในบางครั้ง ผู้เชี่ยวชาญด้านงานไม้แบ่งปันความลับและเคล็ดลับในการซื้อตัดและย้อมสีไม้อัด อ่านเคล็ดลับเหล่านี้หากคุณต้องการสร้างชั้นวางไวน์ที่สวยงามและแข็งแรง

เคล็ดลับในการซื้อไม้อัด

 

ผู้ผลิตไม้อัดถูกกดดันอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ราคาต่ำ คุณภาพมักเป็นสิ่งแรกที่ต้องเสียสละ เมื่อซื้อไม้อัดให้ดูที่แผ่นไม้อัดใบหน้าถ้ามันจะถูกเปิดเผย เม็ดควรมีลักษณะเหมือนไม้เนื้อแข็งหลายชิ้นกว้าง 6 “ถึง 8” ชิ้นส่วนอื่น ๆ ควรเป็นภาพสะท้อนของชิ้นถัดไป นี่คือข้อบ่งชี้ของแผ่นไม้อัดที่ดี ไม้วีเนียร์แบบแผ่นพับธรรมดาที่มีราคาถูกกว่านี้มาก แต่ก็คุ้มค่ากับการลงทุนหากคุณต้องการสร้างชั้นวางไวน์ที่น่าดึงดูด

สิ่งที่สองที่ต้องพิจารณาคือความเรียบโดยรวมของแผ่น แม้จะมีชื่อเสียงเรื่องความเรียบ แต่แผ่นไม้อัดมักจะมีระดับความโค้ง แต่ก็ควรจะน้อยที่สุด ดึงกระดาษออกจากปึกกระดาษและตรวจสอบขอบที่ยาว ถ้าแผ่นกระดาษบิดงอหรือบิดงออย่าซื้อมันเนื่องจากมีปัญหาในชั้นแกนกลาง สิ่งที่สามในการตรวจสอบคือขอบ โดยทั่วไปแล้วไม้อัดดีกว่าและแกนไม้เนื้อแข็งดีกว่านอกจากนี้ข้อต่อระหว่างชั้นควรเป็นเส้นตรงเรียบ เมล็ดควรอยู่เสมอและปิด อย่าเลือกแผ่นที่มีช่องว่างตรวจสอบหรือนอตที่ขอบเนื่องจากคุณสามารถมั่นใจได้ว่าจะมีแผ่นกระดาษจำนวนมากภายในแผ่น

จากนั้นลองดูที่ขอบวีเนียร์ใบหน้าเพื่อตรวจสอบความหนาของมัน

  • หากความหนาของวีเนียร์สามารถมองเห็นได้ยากแผ่นไม้อัดบางเกินไปและคุณอาจมีปัญหาในการขัดและตกแต่ง ชั้นไม้อัดสามารถแตกหักและแตกหักได้ง่ายเมื่อคุณตัดด้วยเลื่อยไฟฟ้า
  • เพื่อหลีกเลี่ยงการสิ้นสุดด้วยขอบที่น่าเกลียดให้ใช้ใบมีดที่คมชัดและเหมาะสมสำหรับการตัดไม้อัดตรวจสอบให้แน่ใจว่าใบหน้าที่ดีของไม้อัดของคุณอยู่ใกล้กับด้านนอกของใบมีด
  • หากคุณกำลังใช้โต๊ะเลื่อยด้านขวาควรหงายขึ้นหากคุณใช้เลื่อยวงเดือนมือถือก็ควรคว่ำลงวางแถบเทปกาวลงบนทั้งสองด้านของแผ่นโดยตรงเหนือเส้นที่ตัด
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเลื่อยของคุณทำงานด้วยความเร็วเต็มที่ก่อนที่จะทำการตัดการกดแผ่นด้วยความเร็วคงที่และสม่ำเสมอตลอดทางถอดเทปกาวออกเมื่อคุณกรีดเสร็จแล้ว