เคล็ดลับการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ไม้สักกลางแจ้งของคุณ

 

ไม้สักเป็นไม้ที่ต้องการใช้ทำเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง เป็นหนึ่งในไม้เนื้อแข็งที่แข็งแรงและมั่นคงที่สุดในโลก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานกลางแจ้งเนื่องจากสามารถขับไล่อาหารและคราบอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย น้ำมันธรรมชาติที่มีอยู่บนไม้สักทำหน้าที่ในการป้องกันแมลงตามธรรมชาติและทำให้ทนทานต่อการเน่าการบิดงอการหดตัวและการบวมซึ่งอาจเกิดขึ้นได้เมื่อทิ้งไว้ในสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

เฟอร์นิเจอร์ไม้สักกลางแจ้งใหม่มีสีน้ำผึ้งสดใส ค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเทาเงินอ่อน ๆ เมื่อปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาและสัมผัสกับองค์ประกอบต่างๆ น้ำมันบนพื้นผิวไม้ระเหยอย่างช้าๆและทำให้เกิดการเปลี่ยนสีเมื่อปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ผ่านการบำบัดและสัมผัสกับองค์ประกอบต่างๆ การใช้สารกันบูดหรือการบำบัดเช่นน้ำมันไม้สักมีผลเพียงเล็กน้อยต่ออายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ไม้สักกลางแจ้งของคุณและมี แต่จะทำให้งานที่ต้องเหนื่อยและมีราคาแพง ในความเป็นจริงคุณจะต้องทำซ้ำขั้นตอนการรักษาทุกสามเดือนเพื่อรักษาผลที่คุณต้องการ น้ำมันยังกระตุ้นการเจริญเติบโตของเชื้อราและโรคราน้ำค้างและส่งผลให้มีสีไม่สม่ำเสมอหรือไม่สม่ำเสมอตามสภาพอากาศ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้ใช้น้ำมันไม้สักเฉพาะกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สักในร่มเท่านั้น

เฟอร์นิเจอร์ไม้สักกลางแจ้งจะมีสภาพอากาศตามธรรมชาติในเวลาประมาณ 9 เดือนขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการตากแดดและฝน คุณอาจสังเกตเห็นรอยแตกเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือหยาบขึ้นในบางจุด แต่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำให้เป็นสีเทาตามธรรมชาติ สิ่งนี้สามารถลบออกได้โดยใช้กระดาษทรายละเอียด แต่ในที่สุดสีก็จะมากขึ้นหรือน้อยลงและเฟอร์นิเจอร์ไม้สักกลางแจ้งของคุณจะกลายเป็นสีเทาเงินสม่ำเสมอ

ไม้สักเป็นไม้เนื้อแข็งที่มีการดูแลรักษาต่ำ สามารถขจัดคราบรอยขีดข่วนและคราบฝังแน่นได้โดยไม่ต้องออกแรงมากเกินไปโดยใช้กระดาษทราย การทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้สักกลางแจ้งของคุณทำได้โดยการแปรงด้วยแปรงขนนุ่มผสมน้ำสบู่อ่อน ๆ กับสารฟอกขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ คุณควรล้างออกทั้งหมดโดยใช้สายยางเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและผงซักฟอกที่หลงเหลืออยู่ ไม่แนะนำให้ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง น้ำยาทำความสะอาดไม้สักสามารถใช้เพื่อคืนสีให้เป็นสีน้ำผึ้งดั้งเดิมได้ น้ำยาทำความสะอาดไม้สักทำงานโดยขจัดชั้นน้ำมันบาง ๆ ที่พื้นผิวให้น้อยลงและเผยให้เห็นชั้นน้ำมันที่อยู่ข้างใต้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เครื่องปิดผนึกเพื่อรักษาสีน้ำผึ้งของเฟอร์นิเจอร์ไม้สักกลางแจ้งของคุณได้

การทำความสะอาดเป็นประจำจะช่วยรักษาลักษณะทั่วไปที่ดีและหยุดการสะสมของสิ่งสกปรก บางคนเลือกที่จะปูเฟอร์นิเจอร์ไม้สักนอกบ้านเมื่อไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานเพื่อรักษาความสะอาดและสวมใส่ได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นประโยชน์เสมอไป สิ่งสำคัญคือต้องรักษาการระบายอากาศที่เหมาะสมและเพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นสะสมใต้ฝาครอบ ฝาพลาสติกและไวนิลจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้สักกลางแจ้งของคุณเสียหายจากการดักจับความชื้น

การรู้ว่าอะไรไม่ควรทำสำคัญพอ ๆ กับการรู้ว่าต้องทำอะไร การทำความเข้าใจเกี่ยวกับความซับซ้อนของไม้สักในฐานะวัสดุเฟอร์นิเจอร์รวมกับการทำความสะอาดและบำรุงรักษาตามกำหนดเวลาควรทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้สักกลางแจ้งของคุณอยู่ในรูปทรงที่ดีเยี่ยม